Bò Giống 3B (Blanc Blue Belge-BBB)

Hiện toàn TP Hà Nội có trên 140.000 con bò, trong đó số lượng bò thịt đạt trên 125.000 con. Trong những năm qua, nhờ chính sách hỗ trợ miễn phí cho hộ chăn nuôi khi áp dụng phương pháp lai thụ tinh nhân tạo trên đàn bò mà các giống bò lai tốt đã dần được mở rộng chăn nuôi, mang hiệu quả kinh tế cao. Một trong những giống bò lai điển hình đó là giống bò BBB. 

Giống bò lai BBB được tiến hành nghiên cứu lai tạo từ giống bò BBB - một giống bò thịt đặc biệt của Bỉ và bò cái nền lai Sind của Việt Nam từ năm 2002. Đặc điểm giống bò thịt BBB có 3 màu lông cơ bản trắng, loang xanh và đen, ngoại hình đẹp, cơ bắp phát triển siêu trội, hiền lành, khả năng sử dụng thức ăn tốt nên tốc độ tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon. 

Hiện tại CÔNG TY TNHH BOSS VIỆT NAM - TRANG TRẠI CHĂN NUÔI BÒ SẠCH HUYỀN GIANG đang chăn nuôi và cung cấp bò giống 3B và bò thịt các loại , bò được nuôi trong mô hình trang trại sạch , Bò được nuôi theo quy trình chuẩn, khép kín nên phát triển khỏe mạnh, sạch bệnh, cho chất lượng thịt thơm ngon.

Bò mẹ đẻ thường hầu như không phải can thiệp về kỹ thuật, bê con khi sinh ra có trọng lượng 28 đến 31kg, bê khỏe mạnh, thích nghi với điều kiện môi trường sống. Tốc độ tăng trọng của bê bình quân 26 đến 32kg/tháng tùy thời điểm. Bê dễ nuôi, phàm ăn, lớn nhanh, sau cai sữa khoảng 4 tháng đạt trọng lượng từ 150 đến 160kg, từ 16 đến 18 tháng tuổi trọng lượng bình quân từ 430 đến 450kg/con. Giá bán bê giai đoạn 4 tháng tuổi khoảng 16 đến 18 triệu đồng/con, đắt hơn so với bê lai thịt khác cùng tháng tuổi 6 đến 8 triệu đồng/con. 

Bò đực BBB trưởng thành có trọng lượng 1.100-1.250kg, bò cái trưởng thành có trọng lượng 750-800kg. Tỷ lệ thịt xẻ rất cao, đạt 78% trong khi giống khác là 40 - 45% nếu cố định các yếu tố đầu vào và thời gian nuôi như nhau. 

Để bê lai F1 BBB sinh trưởng tốt nhất thì ngoài chế độ chăm sóc nuôi dưỡng tốt, người chăn nuôi phải bảo đảm định mức thức ăn qua từng giai đoạn: Giai đoạn mới sinh, giai đoạn nuôi bê theo mẹ (từ 1 đến 6 tháng tuổi), giai đoạn sau cai sữa mẹ (từ 7 đến 14 tháng tuổi) và giai đoạn vỗ béo (từ 15 đến 18 tháng tuổi) đối với bê đực nuôi kéo dài đến 24 tháng. Ở giai đoạn vỗ béo để chuẩn bị xuất bán, bình quân mỗi ngày một con bò lai BBB ăn hết khoảng 40kg thức ăn thô xanh và 3kg thức ăn tinh giàu năng lượng, bảo đảm dinh dưỡng để tạo thịt nhiều hơn, tăng tỷ lệ mỡ giắt trong cơ cho chất lượng thịt tốt hơn. Điều kiện vệ sinh thú y cũng cần được chú trọng, bò lai BBB phải được tiêm phòng đầy đủ theo các quy định của ngành để phòng ngừa một số loại bệnh như lở mồm long móng, tụ huyết trùng…

Thông tin thêm :

Bò 3B là giống bò có nguồn gốc ở Bỉ, được lai tạo để phát triển đặc biệt vùng thịt đùi sau (cullard).
Bò 3B có 3 màu lông chủ yếu là trắng, trắng loang xanh (xám). Riêng bò lai với Brahman hoặc Droughtmaster thường có màu lông xám nhạt (xanh), loang trắng đen.

- Bò 3B có thân hình đẹp, chắc nịch, thân mình trông giống như heo, cầu trúc xương vững chắc, hài hòa với xương sườn tròn, bộ cơ phát triển nhất là cơ mông và đùi sau. 
- Bò đực 3B trưởng thành có khối lượng 1.100 - 1.250 Kg.
- Bò cái trưởng thành có khối lượng 750 - 800 Kg.
- Bò 3B có khả năng sản xuất thịt tốt, mức tăng trọng trung bình đạt 1300g / ngày. Tỷ lệ thịt xẻ đạt 70%. Phẩm chất thịt thơm ngon.


Khách hàng có nhu cầu mua giống, liên kết hợp tác liên hệ:

CÔNG TY TNHH BOSS VIỆT NAM

TRANG TRẠI CHĂN NUÔI BÒ SẠCH HUYỀN GIANG

Địa chỉ: Thôn 2-Thị Nội-Tân Hòa-Quốc Oai-Hà Nội

Điện thoại: 0974.489.862 - 0977.616.863

Email: 

truonggiang.bossvn@gmail.com

Website: 

www.bogionghuyengiang.com

XEM THÊM HÌNH ẢNH BÒ 3B ĐƯỢC NUÔI TẠI TRẠI BÒ SẠCH HUYỀN GIANG